Bộ phận hấp thu nhiệt Hinosun

16:33 03/07/2015

Bộ phận thu nhiệt Hinosun (collector)
Collector thu nhiệt có vai trò hết sức quan trọng.
Trước đây phổ biến là loại collector phẳng làm bằng kim loại (dạng ống cánh với ống bằng đồng và cánh bằng đồng hoặc nhôm). Gần đây, loại collector phẳng bằng nhựa (PP-R có độ dẫn nhiệt cao) và loại collector sử dụng ống thủy tinh 2 lớp rút chân không khá phổ biến. Như vậy là có 3 loại collector thu nhiệt: loại phẳng dạng ống cánh kim loại, dạng phẳng bằng nhựa và dạng ống chân không.
a. Ống thủy tinh chân không thu nhiệt Hinosun

Collector của bình nước nóng có dạng ống thủy tinh 2 lớp rút chân không với hiệu suất rất cao (>93%) và tuổi thọ tương đối cao nếu sử dụng đúng cách. Giá thành cũng như chi phí thay thế ống rất rẻ, và ống có thể chịu đựng được sự va đập của các trận mưa đá lớn.
Lớp hấp thụ của ống được được sơn bằng công nghệ phun mạ do đó tính hấp thụ bức xạ mặt trời cao dẫn đến hiệu suất thu nhiệt của ống khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời rất cao (95%), hiệu suất phát xạ nhiệt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thấp 6%.
Nhược điểm duy nhất là đòi hỏi nguồn nước cung cấp đảm bảo phải liên tục và có chất lượng tốt, nhằm tránh gây phá hủy các ống thu nhiệt do “sốc nhiệt” hay đóng bẩn sẽ làm giảm hiệu suất.

Các ống chân không là phần hấp thụ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Ống chân không hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành nhiệt để sử dụng trong đun nước nóng.
Ống chân không đã được sử dụng nhiều năm ở Nhật,Đức, Canada, Trung Quốc và Vương quốc Anh, Việt Nam. Có một số loại ống chân không được sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời. Bộ thu nhiệt Hinosun sử dụng loại "ống thủy tinh cặp" phổ biến nhất. Đây là loại ống được lựa chọn vì hiệu suất, độ tin cậy và chi phí sản xuất thấp.

Mỗi ống chân không bao gồm hai ống bằng kính được làm từ thủy tinh borosilicate cực kỳ bền chắc. Ống bên ngoài trong suốt cho phép các tia sáng đi qua và phản chiếu tối thiểu. Ống bên trong được phủ một lớp phủ được chọn đặc biệt (Al-N/Al) có tính năng hấp thụ bức xạ mặt trời tuyệt vời và phản chiếu tối thiểu. Phía trên cùng của hai ống được đúc kín lại với nhau và không khí trong khoảng giữa hai lớp kính được bơm ra ngoài trong khi đưa ống tiếp xúc với nhiệt độ cao. "Việc hút chân không" này của các chất khí tạo thành một chân không, là một yếu tố quan trọng trong hoạt động của các ống chân không.

Tại sao là chân không? Như bạn biết nếu bạn đã sử dụng một bình giữ nhiệt lót kính, chân không là một chất cách nhiệt tuyệt vời. Điều này quan trọng bởi vì một khi các ống chân không hấp thụ bức xạ từ mặt trời và chuyển thành nhiệt, chúng ta không muốn để mất nó! Chân không giúp đạt được điều này. Các tính chất cách nhiệt này rất tốt nên trong khi bên trong của ống có thể là 150oC / 304oF, ống bên ngoài vẫn lạnh để chạm vào được. Điều này có nghĩa rằng máy nước nóng ống chân không có thể hoạt động tốt ngay cả trong thời tiết lạnh khi bộ thu nhiệt tấm phẳng hoạt động kém do tổn thất nhiệt (trong điều kiện Delta-T cao).

Để duy trì chân không giữa hai lớp kính, một chất thu khí barium được sử dụng (tương tự như trong các ống truyền hình). Trong quá trình sản xuất ống chân không, chất thu khí này được tiếp xúc với nhiệt độ cao làm cho bên dưới của ống chân không đã được phủ một lớp barium tinh khiết. Lớp barium này chủ động hấp thụ bất kỳ CO, CO2, N2, O2, H2O và H2 được thải ra từ các ống chân không trong quá trình lưu trữ và hoạt động, do đó giúp duy trì chân không. Lớp barium cũng thể hiện tình trạng chân không rõ ràng bằng hình ảnh. Lớp barium màu bạc sẽ chuyển sang màu trắng nếu chân không bị mất. Điều này giúp dễ dàng xác định ống đang trong tình trạng tốt hay không. Xem hình dưới đây.

Chất thu khí
nằm bên dưới ống chân không

Ống bên trái = ống chân không hiện tại
Ống bên phải = Lỗi

Ống chân không được xếp thẳng hàng song song, góc gắn kết phụ thuộc vào vĩ độ tại vị trí của bạn. Theo hướng Bắc Nam, các ống có thể theo dõi thụ động nhiệt từ mặt trời trong cả ngày. Theo định hướng Đông Tây, ống chân không có thể dõi theo hướng mặt trời quanh năm.

Hiệu suất của một máy nước nóng chân không phụ thuộc vào một số yếu tố, một yếu tố quan trọng là mức độ bức xạ chân không (sự hấp thu nhiệt) trong khu vực của bạn.

Hình ảnh ống chân không thu nhiệt lõi đỏ mạ titan Hinosun
Hình ảnh ống chân không thu nhiệt dầu Hinosun

Ngoài cấu tạo như một ống chân không thu nhiệt thông thường, ống chân không thu nhiệt dầu là sự kết hợp bộ đôi ống Titan một kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Nano-Titan mang lại hiệu quả cao cho nước trong ống, cùng ánh sáng mặt trời bộ đôi này cho ra lượng nước nóng nhiều hơn, một cách liên tục, nhiệt độ nước cao hơn và công nghệ chống đông cao so với các đặc tính khác…Khắc phục được tình trạng bám cặn bẩn, rong rêu vào ống vì nước không lưu thông trong lòng ống.

Thông số kỹ thuật cơ bản của ống chân không

Thông số

Giá trị

Chiều dài

1800mm

Đường kính bên ngoài của ống

f58mm

Đường kính bên trong của ống

f47mm

Độ dày của kính

1.6mm

Chiều dài của ống

1800mm - ống thu nhiệt lõi đỏ

2000mm - ống thu nhiệt dầu

Nhiệt mở rộng

3.3x10-6oC

Vật liệu

kính borosilicate 3.3

Lớp phủ hấp thu Coating

Loại AL-N/AL

Độ hấp thu

>92% (AM1.5)

Khí thải

<8% (80oC)

Chân không

P<5x10-3 Pa

Nhiệt độ trì trệ

>200oC

Số nhiệt bị mất

<0.6W/ ( m2oC )

Cường độ tối đa

1MPa

 

  1. Tấm phẳng thu nhiệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mô tả

Tấm phẳng thu năng lượng mặt trời của Hinosun, được chế tạo vững chắc, công nghệ tân tiến nhất hiện nay phù hợp cho tất cả hệ thống năng lượng mặt trời – sử dụng đối lưu tự nhiên hoặc cưỡng bức. Quá trình sản xuất và các nguyên vật liệu được sử dụng loại cao cấp chuyên dùng để tạo ra các tấm thu có hiệu suất hấp thụ năng lượng cao ngay cả trong khi cường độ bức xạ không đủ mạnh (nắng yếu).

Bộ thu năng lượng mặt trời Hinosun được sản xuất theo model FP-GV2.00 (2m2), với 2 công nghệ mạ lớp hấp thụ là:

  1. Công nghệ mạ chrome đen
  2. Công nghệ mạ lớp titan màu xanh chọn lọc – blue colour titanium selective coating – Công nghệ tiên tiến và cao cấp hàng đầu thế giới hiện nay – Chỉ có ở Hinosun – có hệ số hấp thu năng lượng cao hơn tới 16% so với các công nghệ khác – Dễ dàng sản xuất ra nước nóng ngay cả khi cường độ bức xạ trung bình, yếu.

Chủng loại

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông số kỹ thuật cơ bản

Khung tấm thu được làm từ hợp kim nhôm sản xuất tại Malaysia không rỉ, rất bền với mọi điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi (độ ẩm cao - vùng ven biển).
Cách nhiệt bên và sau- mạnh mẽ (len kính 20mm và len đá 40mm), giảm thiểu thiệt hại ở các vùng nhiệt với nhiệt độ thấp theo mùa.
Kính lăng trụ đặc biệt chống lực (kính cường lực thu năng lượng mặt trời).
Bề mặt hấp thụ năng lượng bằng đồng xử lý với một lớp vỏ màu xanh chọn lọc bằng titan. Bề mặt hấp thụ năng lượng với lớp vỏ titan là lý tưởng cho các vùng có lượng ánh nắng mặt trời khuyếch tán cao và bức xạ nhiệt độ thấp, hấp thụ cao hơn đến 16% bức xạ mặt trời trong những tháng mùa đông so với thiết bị hút/thu đơn giản màu đen bằng crôm. Phương pháp lớp phủ này là không độc hại và không gây ô nhiễm môi trường, trong khi vẫn giữ ổn định những tính chất cơ - quang học ở nhiệt độ cao và thấp.

Đặc tính kỹ thuật

Thiết hấp thụ: một tấm duy nhất bằng đồng
Hiệu suất Hấp thu nhiệt: 95%
Hệ số tổn hao nhiệt: 5%
Độ dày tấm đồng hấp thụ: 0,2 mm
Công nghệ mạ: titan chọn lọc
Các đặc điểm của các ống đồng đối lưu
Đường kính của ống nằm ngang: Φ 22mm
Đường kính của ống dọc: (Φ 10mm hoặc Φ 8mm)
Chất liệu: đồng
Áp suất kiểm tra: 12 bar
Áp suất vận hành tối đa: 7.5 bar

Khung

Chất liệu: Thanh Hợp kim nhôm đặc
Cách nhiệt phía sau: cách nhiệt 35-40 mm
Cách nhiệt phía bên: len thủy tinh 20 mm
Chất liệu: kính cường lực thu năng lượng mặt trời
Độ dày: 4mm
Độ kín nước: gioăng EPDM và silicone trong

Đặc điểm chung

Tổng số hiệu quả nhiệt: 95% ± 2%
Tổng số tổn thất nhiệt: 5% ± 2%
Chất chống đông: Glicol thích hợp cho hệ thống năng lượng mặt trời

Kích thước bộ thu năng lượng mặt trời

Loại chọn

 

Kích thước
(
)

Tổng bề mặt

()

 

Bề mặt thuần
(
)

 

Trọng lượng
(kg)

 

Công suất
(L)

Kiểm tra
áp suất
(bar)

Áp suất vận
hành tối đa
(bar)

Hiệu suất

Hấp thụ

Tổn hao

FP-GV2.00

2000x1000x80

2.0

1.82

42

1.67

12

7.5

95%±2%

5%±2%

Các thông số trên có thể thay đổi mà không thông báo trước.

 

Bình luận